Instagram (thường được viết tắt là Insta hay IG) là một dịch vụ mạng xã hội chia sẻ hình ảnh và video của Mỹ được tạo ra bởi Kevin Systrom và Mike Krieger. Vào tháng 4 năm 2012, Facebook (nay là Meta) đã mua lại dịch vụ này với giá khoảng 1 tỷ đô la Mỹ bằng tiền mặt và cổ phiếu. Ứng dụng cho phép người dùng tải lên các phương tiện có thể được chỉnh sửa bằng các bộ lọc và được sắp xếp theo các thẻ bắt đầu bằng # và gắn thẻ địa lý. Bài đăng có thể được chia sẻ công khai hoặc với những người theo dõi đã được phê duyệt trước. Người dùng có thể duyệt nội dung của người dùng khác theo thẻ và vị trí và xem nội dung thịnh hành. Người dùng có thể thích ảnh và theo dõi những người dùng khác để thêm nội dung của họ vào nguồn cấp dữ liệu cá nhân.

instagram

instagram

Instagram ban đầu được phân biệt bằng cách chỉ cho phép đóng khung nội dung theo tỷ lệ khung hình vuông (1: 1) với 640 pixel để phù hợp với chiều rộng hiển thị của iPhone vào thời điểm đó. Vào năm 2015, những hạn chế này đã được nới lỏng với việc tăng lên 1080 pixel. Dịch vụ cũng bổ sung các tính năng nhắn tin, khả năng bao gồm nhiều hình ảnh hoặc video trong một bài đăng và tính năng Câu chuyện — tương tự như Snapchat đối lập chính — cho phép người dùng đăng ảnh và video lên nguồn cấp dữ liệu tuần tự, với mỗi bài đăng có thể truy cập bằng những người khác trong 24 giờ mỗi. Kể từ tháng 1 năm 2019, tính năng Câu chuyện được 500 triệu người dùng sử dụng hàng ngày.

Ban đầu được ra mắt cho iOS vào tháng 10 năm 2010, Instagram nhanh chóng trở nên phổ biến, với một triệu người dùng đăng ký trong hai tháng, 10 triệu trong một năm và 1 tỷ tính đến tháng 6 năm 2018. Phiên bản Android được phát hành vào tháng 4 năm 2012, tiếp theo là giao diện màn hình giới hạn tính năng vào tháng 11 năm 2012, ứng dụng Fire OS vào tháng 6 năm 2014 và ứng dụng dành cho Windows 10 vào tháng 10 năm 2016. Tính đến tháng 10 năm 2015, hơn 40 tỷ ảnh đã được đã tải lên. Mặc dù được ca ngợi về sức ảnh hưởng của nó, Instagram vẫn là đối tượng bị chỉ trích, đáng chú ý nhất là thay đổi chính sách và giao diện, cáo buộc kiểm duyệt và nội dung bất hợp pháp hoặc không đúng do người dùng tải lên.

Tính đến tháng 1 năm 2021, người được theo dõi nhiều nhất là cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Bồ Đào Nha Cristiano Ronaldo với hơn 275 triệu người theo dõi. Tính đến ngày 14 tháng 1 năm 2019, bức ảnh được thích nhất trên Instagram là bức ảnh về một quả trứng, được đăng bởi tài khoản @world_record_egg, được tạo ra với mục đích duy nhất là vượt qua kỷ lục 18 triệu lượt thích trước đó trên một bài đăng của Kylie Jenner. Bức tranh hiện có hơn 55 triệu lượt thích. Instagram trở thành ứng dụng di động được tải xuống nhiều thứ 4 trong những năm 2010.

Điều hướng liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *